Đang diễn ra, Mới nhất

ROBERT LEWANDOWSKI NÓI VỀ Nike HYPERVENOM 3

lewandowski-hv3-img1

Lạnh lùng, sinh sôi, bản năng. Khi Nike bàn về địa điểm ra mắt giày bóng đá Nike Hypervenom 3, họ nghĩ đến đội hình mới tập hợp gồm các cầu thủ đi Hypervenom để lấy cảm hứng, đó là các cầu thủ  tấn công, người xác định được giày cao cổ tượng trưng cho điều gì. Rashford, Cavani, Kane, Higuain – là tất cả những cầu thủ trong đội hình gây nguy hiểm chết người đó. Nhưng đâu là người có các mục tiêu nghề nghiệp cao nhất? chính là Robert Lewandowski. Chúng tôi đã tìm thấy chính mình ở Munich.  

Ở tuần mà lần đầu tiên anh mang giày bóng đá Nike Hypervenom 3 ghi một cú đúp (gồm cả một cú siêu phẩm ở phút cuối cùng) trong chiến thắng tỉ số 2-1 với Freiberg, chúng tôi đã có giây phút ngồi cùng với tiền đạo của tuyển Bayern Munich để tán chuyện về cách anh kiếm tiền ra sao – cách anh dẫn bóng vào khung thành thế nào và chiến tích về những chiếc cúp trong tủ đồ kỷ niệm của anh. Lewandowski là tay săn bàn, là kẻ tấn công và đe dọa nguy hiểm. Với ý niệm đó trong đầu, có 9 câu hỏi dành cho con số 9 lớn lao này…

lewandowski-hv3-img3

Robert, điều quan trọng đầu tiên là – anh nghĩ sao về giày bóng đá Nike Hypervenom 3 mới?

Tôi nghĩ chúng rất tuyệt. Chúng thoải mái và với một tiền đạo thì sự thoải mái là một điều rất quan trọng. Chúng cũng nhẹ hơn giày thế hệ trước, vả lại, đối với một tiền đạo như tôi thì đó là một tính năng mấu chốt. Tôi thích dễ phản ứng và nhanh lẹ cho nên giày đó hoàn toàn đáp ứng được. Phối màu cũng đẹp nữa, tôi thích giày có màu sáng và tôi nghĩ hầu như các tiền đạo đều thích giày màu đó. Chúng chắc chắn làm nổi bật.

Nike cho anh xem giày lần đầu là khi nào?

Tôi thấy dự án này lần đầu tiên có lẽ là cách đây 6 tháng, có thể lâu hơn thế. Hồi hè, tôi được tặng một mẫu màu đen hoàn toàn để đi thử suốt giai đoạn đầu mùa giải cho quen và cũng là để đưa ra nhận xét cho Nike về công nghệ mới. Việc đó luôn thú vị khi bạn nhận một bưu phẩm được Nike gửi cho với một đôi giày bí ẩn bên trong. Tôi mang chúng trong buổi tập nhưng bây giờ tôi rất vui vì tôi có thể mang chúng trong các trận đấu.

Bất cứ lúc nào ở trong nghiệp bóng anh đều kiên định ghi bàn. Đó có phải là kết cục gì đó tự nhiên đến với anh hay anh phải tập luyện chăm chỉ mới được?

Là tiền đạo, người hâm mộ mong đợi bạn ghi bàn. Mục đích chính của tôi khi chơi là trợ giúp cả đội, đặt ở vị trí của tôi thì việc ghi bàn thắng chính là việc trợ giúp đó. Tôi không phải là tiền đạo mà chỉ thích chờ đợi bóng đến chân, tôi thích nhảy vào và giúp đỡ các đồng đội của mình. Tôi luôn giỏi việc đặt bóng vào lưới, nó đi theo kỹ thuật tiên đoán và di chuyển của bạn như là thực tế tấn công. Bạn có thể tiếp tục tập một số kỹ thuật đó trong buổi tập luyện nhưng hơn thế nữa là hiểu được trận đấu, hiểu đồng đội và hậu vệ trong tình huống thi đấu.

lewandowski-hv3-img4

Có phải anh tiếp cận mỗi trận đấu một khác vì anh đã lớn tuổi hơn chút và vì anh là người ghi bàn hiệu quả?

Đối với người tiền đạo thì mỗi mùa giải mới là một thử thách mới, chẳng liên quan gì đến việc bạn ghi bao nhiêu bàn thắng ở mùa giải trước. Mỗi mùa giải mới giống như là bạn sẽ bắt đầu lại tất cả, như là mùa giải đầu tiên của bạn và bạn cần phải chứng minh bản thân. Bạn không thể nỗ lực bắt đầu một trận đấu mà đang nghĩ về việc bạn đã thi đấu tốt ở trận trước hay giải trước. Ngay khi bạn ngừng cho đi mọi thứ và có lẽ dựa dẫm vào danh tiếng rồi nghĩ nó sẽ dẫn đến thành công thì bạn sẽ ngừng ghi bàn, ngừng chơi tốt và ngừng giành chiến thắng. Bạn phải giữ thể chất và tinh thần sắc bén để sẵn sàng ghi bàn khi có cơ hội.

Có phải bây giờ cảm giác khi ghi bàn thắng vẫn như cảm giác ghi bàn hồi anh còn là một cậu thiếu niên mới vào nghề?

Đúng thế, tôi sẽ không bao giờ chán cái cảm giác ấy! Khó mà diễn tả được. Cách một hành động diễn ra giây lát, thứ gì đó bạn làm theo bản năng có thể khiến 60 nghìn người ở sân vận động phát điên. Khi bóng trúng lưới và bạn nghe thấy bức tường ồn ào, nó vẫn đầy cảm xúc và thú vị như thế khi tôi ghi bàn lần đầu tiên trong bóng đá chuyên nghiệp. Không gì có thể sánh được với tốc độ của loại hooc môn gây xúc cảm adrenaline của việc ghi bàn thắng trong một trận đấu lớn ở một sân vận động chật kín người hâm mộ. Thật sự là không gì sánh được.

Anh có biết tại sao mọi người lại muốn làm hậu vệ không?

Yeah! Tôi không biết!. Mặc dù khi bạn là một tiền đạo và bạn không ghi được bàn nào trong mấy trận thì sẽ có rất nhiều áp lực. Người hâm mộ mong chờ bạn ghi bàn, vì vậy khi bạn không ghi được bàn nào trong mấy trận thì thành tích của bạn trở nên rõ rệt. Người hâm mộ và giới truyền thông phán xét bạn bằng số bàn thắng bạn ghi được chứ không nhất thiết là vào công việc trên sân của bạn. Có lẽ điều đó khác đối với các hậu vệ, có thể ít áp lực hơn. Dù áp lực không đặc biệt làm tôi nản nhưng tôi biết nếu tôi tiếp tục làm những điều hợp lý thì bàn thắng sẽ đến. Một số trận bạn chỉ không may thôi nhưng đó là điều tốt về việc chơi cho tuyển Bayern Munich – nếu bạn không ghi bàn thì có nhiều cầu thủ khác có thể ghi.

lewandowski-hv3-img5

Những cầu thủ nào trong sự nghiệp của anh thông hiểu anh nhất trên sân?

Ở Bayern Munich có quá nhiều cầu thủ thông minh. Franck Ribery, Arjen Robben và Thomas Muller, mới chỉ kể một số thôi. Tôi đã chơi cùng ba cậu ấy trong thời gian khá lâu. Cả Douglas Costa nữa. Mỗi cầu thủ một khác, bạn học được điều bạn mong đợi từ mỗi người họ trong những tình huống khác nhau và tất nhiên bạn chơi với họ càng lâu thì bạn càng hiểu họ hơn. Các cầu thủ đó luôn luôn biết tôi sẽ ở đâu. Đó là bản năng. Họ luôn biết khi nào hoặc tôi sẽ chạy đến chỗ nào và khi nào thì chuyền bóng.

Mỗi mùa giải, khi chơi ở Bundesliga (Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức) và Champions League (C1) anh phải đối mặt với các hậu vệ giống nhau. Anh có phải tiếp tục thay đổi chiến thuật của mình để các hậu vệ này tiếp tục đoán ra không?

Yeah chắc chắn rồi. Đặc biệt ở Bundesliga rất coi trọng chiến thuật phòng thủ, bạn biết đó, các hậu vệ này sẽ theo dõi từng cử động của bạn trong các trận đấu trước vì vậy bạn có thể không bao giờ trở nên dễ đoán được. Đôi khi rất khó chơi lại họ vì bạn không có khoảng trống và bạn không có thời gian để nghĩ về việc bạn sẽ làm gì với bóng. Bạn phải chơi thật nhanh và thậm chí là nghĩ nhanh hơn nữa.

Giày bóng đá Hypervenom 3 được thiết kế cho cầu thủ mang áo số 9. Con số mà anh mang trong tuyển Bayern Munich và Poland. Vậy con số đó tượng trưng cho anh điều gì?

Nó tượng trưng cho người thích ghi tỉ số. Khi nghĩ về con số 9, tôi nghĩ về người ghi bàn top đầu. Tôi luôn mang con số 9 từ khi tôi khoảng 7 tuổi. Tôi nhớ việc theo dõi một số cầu thủ cũng mang nó, khi lớn lên tôi muốn giống như họ. Số 9 như có dáng vẻ trên sân, nó rất mạnh mẽ. Thậm chí bây giờ khi có quá nhiều các con số ngẫu nhiên ngoài đó thì việc được tặng con số 9 giống như người quản lý nói cho bạn biết rằng bạn là tiền đạo chính, là người ông ấy tin tưởng làm tốt công việc.

hv3-munich15

Leave a Reply