Kinh nghiệm

Đeo giày đinh FG đá bóng khi nào?

Firm-Ground-Soleplate-and-Mud

Lại sắp đến thời điểm thường xuyên có mưa và tình trạng mặt sân bắt đầu thay đổi. Trong một số trường hợp, mặt sân bị biến dạng nghiêm trọng và bùn đất dính vào giày bạn cả tuần trời, trong khi số khác lại may mắn có sân cỏ thích hợp quanh năm.

Giày đinh FG hay còn gọi là Firm Ground là những đôi giày bóng đá sân cỏ tự nhiên thịnh hành suốt mấy năm qua, được các cầu thủ chọn đi quanh năm. Bởi vì giá của những đôi giày này khá đắt nên các cầu thủ khó mua thêm được đôi thứ hai còn giày SG (Soft Ground) lại trở nên xa xỉ. May thay, một số công ty đã tìm ra cách để thay đổi các đinh tán và đặt chúng ở vị trí chiến lược hơn nhưng vẫn chưa phải là thiết kế “cụ thể”.

Vì vậy, nếu thời tiết mưa ướt, bạn hãy xem sự cố mà các cầu thủ đi giày FG có thể gặp phải trong những tình huống khác nhau và lý do tại sao việc cân nhắc những loại đế khác lại cực kỳ quan trọng trong khi thi đấu.

Nike-Hypervenom-Soleplate

  1. Trường hợp chơi trên sân cỏ nhân tạo (Artificial Grass -AG)

Dù thời tiết thế nào thì dường như đế giày AG vẫn chứng minh là nó khá hiệu quả. Nhiều cầu thủ lo lắng vấn đề đinh tán bắt đất và gây thương tích ở mắt cá chân. Đây có thể là trường hợp bạn đi giày có ít đinh dẹt, nhưng các công ty lớn đã điều chỉnh thiết kế của họ sao cho giảm rủi ro bị thương. Để cho an toàn nhất thì cấu hình đinh tán nên được kết hợp lại gồm đinh tán hình tròn, hình nón xen kẽ hình dẹt.

Kiểu đinh tán cho giày AG hay Turf là những lựa chọn hàng đầu, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng trên sân cỏ nhân tạo. Đinh ở giày bóng đá sân cỏ tự nhiên FG là một loại phức hợp và có thể sử dụng được ở nhiều kiểu sân. Thực ra, theo quan điểm của mình thì sử dụng giày đinh FG thay cho AG trong điều kiện mưa ướt là một lựa chọn hợp lý. Có thêm độ bám sẽ ngăn bạn khỏi trơn trượt và tăng thêm độ bền. Tiếp đến là hiệu suất của bạn sẽ tốt hơn và tránh được những thương tích tiềm ẩn.

Khuyên bạn: Nếu bạn không có mắt cá chân mềm và bề mặt sân thuộc tiêu chuẩn hiện đại (ví dụ không phải sân có nhân tạo) thì giày đinh FG sẽ khá hiệu quả.

Quality-Grass

  1. Đi giày FG trên sân cỏ được chăm sóc tốt

Với những ai may mắn chơi trên sân cỏ tự nhiên được chăm sóc, cắt tỉa đẹp thì chọn giày nào cũng dễ. Mình không nghĩ phải mô tả nhiều về kiểu sân này – chỉ biết sự thật là bạn có thể chơi một số kiểu bóng đá mang “phong cách Barca” chất lượng hàng đầu khi có mặt sân bằng phẳng và đầy cỏ.

Khuyên bạn: Hãy đi giày FG trên sân này – đây là sân thiết kế dành cho cả đinh dẹt và đinh nón

Long-Grass

  1. Đi giày FG trên sân cỏ dài

Là vì có những sân không được bằng phẳng cho lắm và có cỏ mọc rất dài. Trong trường hợp như vậy, cấu hình FG làm việc khá tốt. Miễn là mặt sân không bị lún và di chuyển khi bạn quệt hoặc xoay, bạn sẽ thấy khá ổn khi đi giày này. Đây là một ví dụ về kiểu sân thể hiện phong cách cá nhân và hiệu suất sẽ cho biết bạn nên quyết định đi giày FG hay không. Nhưng trong phần lớn các trường hợp thì mình sẽ sử dụng giày FG.

Khuyên bạn: Cứ yên tâm sử dụng và chúng sẽ thể hiện khá tốt. Đây là nơi mà bạn có thể đưa ra lựa chọn riêng cho mình.

Muddy-Pitch

  1. Đi giày FG trên sân mềm hoặc bùn đất

Ở một trong hai trường hợp này thì đinh FG sẽ không giúp được bạn nhiều. Khi rõ nhiều bùn đất hoặc mặt sân đủ mềm để dùng cấu hình SG thì bạn sẽ gặp rắc rối. Vấn đề đầu tiên là sự thật các đinh tán hay đinh dẹt trên giày FG được kết hợp dày đặc với nhau nên bùn đất dễ bám và dính chặt vào đáy giày của bạn. Mặt ngoài cùng của sân hoạt động như một chất xúc tác để bùn đất làm giảm hiệu suất của bạn. Đinh SG kết hợp đinh tán thưa hơn, nghĩa là bạn có thể thâm nhập và rút chân nhanh khỏi mặt sân mà không bị bám nhiều bùn đất. Bạn vẫn bị dính bùn, nhưng nó có thể dễ dàng rơi ra khi bạn chạy hoặc đơn giản hơn là dùng tay cậy ra.

Rõ ràng, độ bền là vấn đề chính trong trường hợp này và các cầu thủ thực sự không thể dựa vào giày bóng đá sân cỏ tự nhiên FG để thực hiện những cú xoay, quệt sắc bén. Nhưng cũng còn một vấn đề nan giải nữa là khi bùn dính vào giày sẽ làm cho giày nặng thêm và có thể tạo ra cảm giác ghồ ghề khi bạn chạy hoặc sút bóng.Bạn nên nghĩ ngay đến điều này, việc thêm 4 ounce bùn đất thẳng vào đế khiến cho cảm giác di chuyển chân rất khác và đòi hỏi phải có những kiểu giày khác nhau. Vì vậy, khi bạn đang quen sút bóng bằng giày có trọng lượng 6 ounce, 6ounce của giày cộng thêm 4 ounce trên đế sẽ thành vấn đề. Mình khuyên bạn rất đơn giản là đừng đi giày đinh FG trong những điều kiện này trừ phi bạn chỉ có mỗi đôi giày đó.

Khuyên bạn: Tránh sử dụng giày đinh FG trong các điều kiện như vậy – bạn có thể tìm một đôi đinh SG cụ thể hơn cho mặt sân mềm hoặc nhiều bùn đất.

Kết luận

Một lần nữa mình hiểu rằng nhiều cầu thủ không có lựa chọn mua nhiều giày với những cấu hình đinh tán khác nhau, nhưng nó đáng được chú ý và tìm hiểu công hiệu khác nhau của mỗi một đôi giày. Những đôi giày SG dường như không được sử dụng mấy trong những năm gần đây, nhưng mình không ngờ lại lâu như vậy khi mà các cầu thủ bắt đầu đánh giá cao việc sử dụng giày bóng đá sân cỏ tự nhiên FG trong khi giày này không được quảng bá mấy.

Leave a Reply