Mới nhất

Chọn giày bóng đá da thật hay da tổng hợp?

Có nhiều sự lựa chọn nhưng lựa chọn là của bạn: Giày bóng đá da thật, da tổng hợp hay knit (chất liệu lưới làm từ phương pháp dệt kỹ thuật mới)?

Có thể bạn đã chọn rồi. Có thể bạn không quan tâm hoặc có thể bạn chẳng có manh mối nào. Có nhiều kiểu chất liệu khi bạn tìm mua giày đá bóng mới và nó rất khác hồi trước khi mà chỉ có một kiểu giày bóng đá. Do đó, tôi đã dạo một vòng qua Trụ sở chính để nghe ngóng xem nhân viên của mình thích đi loại giày nào nhất.

16433_54

Rõ ràng chẳng phải nhiệm vụ đơn giản.Tại sao chúng tôi lại sản xuất ra nhiều loại giày đá bóng làm gì? Sao không phải chỉ cho ra một loại giày với các đinh tán? Câu trả lời nhanh là, đúng. Nhưng sao lại trả lời như vậy? Câu đó chắc chắn chưa đủ với chúng tôi, cho nên chúng tôi quyết định xem xét thứ gì hấp dẫn chúng tôi chọn đôi giày này mà không phải đôi giày kia?

Bạn có thể lựa chọn được nhiều kiểu chất liệu giày đá bóng ngay tại đây

Về cơ bản có thể nói rằng có 3 kiểu giày bóng đá khác nhau; giày bóng đá da thật, da tổng hợp và knit. Mỗi loại hợp với từng nhu cầu khác nhau và nói chung những nhu cầu đề cập là: vừa vặn/thoải mái, điều khiển/cảm nhận được bóng và trọng lượng.

16433_42

16433_2

Giày bóng đá da thật có nhiều hình dạng và kiểu dáng. Chủ yếu làm từ da dê và da kangaroo. Kiểu da kangaroo hay còn gọi là k-leather được xem là chất liệu tốt nhất vì mềm, có độ vừa linh hoạt và rất bền. Nói về loại giày da tốt có thể đề cập đến những đôi giày cổ điển như PUMA King Top DI, adidas Copa Mundial và Nike Premier; ngoài ra còn có hiện thân của những đôi giày hiện đại như f50 adizero, evoSPEED leather, Nike Tiempo Legend và adidas 11pro.

16433_6

Sự thoải mái cũng là lý do chính để chọn giày bóng đá da thật. Cả Alstrup, cầu thủ Juuso và Mathias đều đồng ý lý do này. Juuso lí giải: “Tôi đi giày da thật vì nó thoải mái. Một đôi giày da tốt sẽ thích ứng hoàn hảo cho chân. Ngoài vấn đề giày da thật quá thấm nước thì tôi không tìm thêm được lý do nào để đi loại giày khác”

16433_51

Thấm hút nước là một trong những lý do hết sức quan trọng giải thích vì sao các nhà cung cấp bắt đầu thử nghiệm với các loại chất liệu khác. Và thử nghiệm là nơi mà chất liệu da tổng hợp được hình thành. Thấm nước có nghĩa là một đôi giày đá bóng cồng kềnh và nặng nề hơn; mà thi đấu thì phải nhanh cho nên trọng lượng giày cũng trở thành lý do chiếm ưu thế để cho ra đời những đôi giày da tổng hợp.

Vì chất liệu được nâng cấp nên hiện nay ta thấy phần trên giày được làm bằng da tổng hợp mô phỏng da thật gần như hoàn hảo, việc thay da thật bằng da tổng hợp ở phần trên cũng trở nên phổ biến. Trong số các cầu thủ thích loại da tổng hợp có Marius:

“Phần trên giày làm bằng da tổng hợp là cách tốt nhất cho cả 2 loại da. Sự vừa vặn thoải mái ở da thật và cảm nhận được bóng ở phần trên bằng vải dệt. Đồng thời mức giá được dàn giữa 2 kiểu nên không quá đắt. Và vì chất liệu là da tổng hợp nên có thể dễ thêm các công nghệ vào đó. Ví dụ công nghệ Dribbletex trên giày adizero giúp tăng độ bám trong mọi điều kiện thời tiết; dễ dàng xỏ vào giày, không quá co giãn và dễ thấm nước mưa”.

16433_15

Ngày nay phần trên giày đá bóng bằng da tổng hợp đã trở nên phổ biến và không những có mặt ở một số giày bóng đá tốc độ như f50 adizero, Mercurial Vapor và evoSPEED mà còn ở cả những giày bóng đá nổi tiếng khác như Hypervenom, Predator Instinct và evoPOWER .

16433_22

Đó là sự phổ biến của chất liệu da tổng hợp, tuy nhiên đạt đến tầm cao mới phải nói đến cuộc cách mạng ‘knit’ nổi bật hồi năm ngoái. Bây giờ sự tập trung không dồn vào trọng lượng nữa mà là vào sự gọn gàng và cảm giác chân không (như không đi giày). Và ở đây, giày bóng đá lưới dệt được tạo ra. Phần trên giày làm từ loại sợi – đã phát triển qua nhiều năm bằng nghiên cứu phổ rộng và những công nghệ bí mật hàng đầu.

Trong danh mục này có thể kể đến những đôi giày mới ra như Magista Obra, Nike Mercurial Superfly và thương hiệu Primeknit 2.0 mới của adidas. Đây là đôi được bàn tán trong những ngày này và càng được chú ý bởi nó có thể kết hợp sự thoải mái, tốc độ và độ cảm nhận bóng mà trước nay chưa từng thấy.

Mathias là cầu thủ nằm trong số những người yêu thích giày bóng đá knit: “Đó chắc chắn là đôi giày đá bóng tốt nhất mà tôi từng đi tính về độ vừa vặn như thể là giày chỉ dành cho sự vừa vặn chứ không phải gì khác. Flyknit là một chất liệu mềm dẻo và thông thoáng đúng là một công việc đáng ca ngợi!”

16433_23

Có khá nhiều ưu và nhược điểm được tìm thấy ở mỗi sự lựa chọn chất liệu trên giày, nhưng cuối cùng lựa chọn tùy thuộc vào sở thích cá nhân mỗi người. Nếu bạn chỉ đang tìm sự thoải mái và kiểu chạm cổ điển thì bạn sẽ hướng đến những đôi giày bóng đá da thật. Bạn muốn giày tốc độ, trọng lượng nhẹ, nhiều công nghệ thì chọn giày da tổng hợp. Còn nếu bạn bị đổ gục bởi chất liệu knit và cảm giác thật chân như không đi giày thì bạn sẽ muốn chọn Magista, Superfly hay là Primeknit .

16433_9

Phải kết luận là không có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi chung là giày bóng đá nào tốt nhất. Cuối cùng lựa chọn tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mỗi loại chất liệu giày đều có một khán giá. Vậy còn bạn thích kiểu phần trên giày bằng chất liệu nào?

Leave a Reply