Kinh nghiệm

Cách chọn giày bóng đá cho bàn chân bè

wide-football-boots.1

Một số cầu thủ có kiểu bàn chân hơi khác là kiểu bàn chân rộng hay còn gọi là bàn chân bè. Họ luôn lo lắng việc chọn giày và luôn cần biết:

“Liệu những đôi giày này có hợp với kiểu chân bè không?”

Bằng việc thường xuyên cho ra mắt sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, tôi đã soạn ra một danh sách những đôi giày tốt nhất dành cho cầu thủ có bàn chân bè.

Giày bóng đá chân bè

Trước hết, phải làm quen với những ai chưa dành về giày bóng đá:

– Phần upper (phần trên giày): là chất liệu hàng đầu tạo nên giày; điển hình là chất liệu bằng leather, leather tổng hợp, vi sợi hoặc lưới tổng hợp.

– Soleplate (đế giày): Là tấm đế lót ở đáy giày, gồm Soft Ground (SG) Studs- các đinh tán tiếp đất mềm, hoặc các đinh tán hình nón, hình dẹt dạng Firm Ground (FG)- tiếp đất chắc chắn, với các lựa chọn có sẵn dành cho Turf- sân cỏ tự nhiên và Artificial – sân cỏ nhân tạo.

– Toebox (phần mũi giày): Là phần đầu trước của giày, chỗ đặt các ngón chân

– Vamp (Thân giày trước): Phần thân nhỏ trên đỉnh của mũi giày

– Midfoot (thân giữa): phần nằm ở giữa ngón chân và gót chân, gồm cả chỗ uốn lẹm của bàn chân

– Heel Counter (đệm gót): có hình ‘chiếc cốc’ ôm gót chân đúng vị trí trong giày, có thể ở bên trong hoặc bên ngoài giày

– Last (thân giày sau): Thân giày sau là phần khuôn tạo nên giày. Phần có tác dụng làm vừa vặn chung của giày với việc tập trung vào độ rộng của gót, chiều cao của mu bàn chân, độ rộng của mũi giày và độ sâu của phần đặt ngón chân.

Những điều cơ bản

Theo kinh nghiệm thì chân bè có thể là bè theo nhiều kiểu; một số có ngón chân bè, số khác có những chỗ uốn lẹm phẳng hơn và cần giày có phần thân giữa rộng hơn – chúng ta sẽ nhấn mạnh vào ưu và nhược điểm của từng loại giày.

Giày da tự nhiên – da Kangaroo hoặc da dê – sẽ co giãn được lâu, nghĩa là chúng sẽ dễ điều chỉnh hơn, dễ điều chỉnh là điều mà tại sao tôi nói chất liệu da thường nên chọn cho chân bè vì nó co giãn và định hình chân chuẩn hơn giày làm bằng chất liệu tổng hợp.

Trước khi bắt đầu, không có thứ tự hay sắp xếp danh sách các loại giày mà mỗi loại có một kiểu khác nhau riêng.

Adidas Copa Mundial

wide-football-boots

Không gì so được với kiểu cổ điển, và liệu bạn có phải là người cuồng si giày Adidas hay người mê giày Nike thì cả hai thương hiệu này đều cho ra một kiểu giày thoải mái và đẹp nguyên sơ.

Nhiều người sẽ nói giày Mundial có phần thân sau rộng hơn và hợp với mọi kiểu chân so với kiểu của Nike, tôi đồng ý điểm này. Việc phô ra kiểu lưỡi gà đồng phục cổ và đế giày đậm nét hiếm khi tách rời nhau, đấu sĩ này là kiểu giày cổ nhất trên thị trường và đó là lí do chính đáng tại sao mà ngày nay nó vẫn được sản xuất ra.

Adidas Gloro

Adidas-Gloro-football-boots

Ngoài ra để thêm vào danh sách giày bóng đá chân bè, có Adidas Gloro. Được sáng tạo ra trong cuộc cạnh tranh trực tiếp với Nike Premier, Adidas đã chế tạo ra một kiểu giày da hiện đại, siêu nhẹ với giá phải chăng. Bây giờ tôi phải nói rằng chất liệu da chỉ bao trùm từ lỗ xỏ dây phần thân sau cho đến ngón chân, vì vậy ở phần thân giữa bạn sẽ có chất liệu bằng da tổng hợp không co giãn mấy nhưng nhìn chung phần thân sau khá rộng và giày này chắc chắn nên lựa chọn.

Đọc thêm: Review giày bóng đá Adidas Gloro

Nike Tiempo

Wide-feet-Nike-Timepo-VI

Giày Tiempo là giày cáo già trong danh sách giày bóng đá chân bè, đơn giản là vì hiện nay nó có thiết kế kiểu một mảnh. Nghĩa là không có lưỡi thực sự và bản thân giày chỉ khó đi mà thôi. Đó là lí do phần thân sau khá rộng và phần trên bằng da kangaroo siêu mềm mại. Thêm nữa nếu thiết kế một mảnh không phải dành cho bạn thì luôn có kiểu Legacy cấp thấp hơn có thiết kế lưỡi gà thông thường với chất liệu da siêu mềm. Vì thế dòng Legend không phải là giày rộng nhất của Nike, một số người có thể tranh luận và cho rằng dòng Magista hay Hypervenom mới là rộng, tuy nhiên chất liệu da luôn được lựa chọn hơn trong những vấn đề này.

Adidas Copa

adidas-COPA-17-Red-Limit-1

Giờ thì giày bóng đá chân bè này mới lý thú, nó là phiên bản tái phát minh của giày Copa gốc. Thích hơn bản gốc nhiều, phần trên được làm từ da kangaroo siêu mềm và vì thế nó lại là giày hoàn hảo cho mọi kiểu chân. Adidas cũng tặng cho chiếc giày xinh xắn này một kiểu đế hiện đại và màu sắc mới, vì vậy đối với những người thích bản Copa gốc nhưng lại muốn thứ gì đó mới mẻ thì đây là cơ hội của bạn.

Puma Evopower & Puma evoSPEED

16AW_PR_TS_PUMA-Football_Q4_evoPOWER_7-1170x703

EvoPower là giày bóng đá chân bè ít được lựa chọn, và bất cứ khi nào có cơ hội tôi đều thử và giới thiệu nó cho mọi người. Cho dù bạn sở hữu nó ở kiểu biến đổi da hay tổng hợp thì hệ thống dây buộc lệch tâm vẫn làm cho phần thân sau rộng rãi và thoải mái.

 

Leave a Reply