Kinh nghiệm

Đinh cao, đinh thấp, đinh dài , đinh ngắn… tất cả về đinh giày

Đối với giày bóng đá, việc lựa chọn một đôi giày cho phù hợp để chơi được cần phải xét đến rất nhiều yếu tố. Ngoài form giày, loại giày, dòng giày thì còn phải kể đến một yếu tố rất quan trọng khác đó là đinh giày. Bài viết này sẽ làm rõ hơn và giúp mọi người hiểu hơn về cách chọn đinh giày bóng đá chính hãng.

Cách chọn đinh giày đá bóng phù hợp
Trước hết, để chọn được một đôi giày với loại đinh phù hợp cần phải hiểu được các loại đinh giày đá bóng. Có khá nhiều loại đinh giày đá bóng khác nhau, mỗi loại lại đặc biệt phù hợp, và có hiệu năng khác nhau trên sân cỏ. Cách chọn đinh giày đá bóng phù hợp là phải biết được loại đinh nào phù hợp với bề mặt sân cỏ như thế nào, để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất khi chơi.

 

cách chọn đinh giày bóng đá

Các loại đinh giày đều có tên, có ký hiệu riêng của nó. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người vẫn quen gọi theo những cái tên rất dân dã  như “Đinh cao, đinh thấp”, hay “đinh dài, đinh ngắn”. Cách gọi này không sai, nhưng chưa đúng và chưa đủ. Vậy đâu là cách chọn đinh giày đá bóng phù hợp nhất? Giày đinh ngắn, hay đinh thấp (đinh dăm) theo cách hiểu của đại đa số các anh em đá bóng phong trào thì được hiểu là các loại đinh TF, IC, còn đinh cao thì là các loại đinh AG, FG, FG/AG hay SG.

Hiểu được đặc điểm và công dụng của từng loại đinh sẽ giúp bạn tự mình biết được cách chọn đinh giày đá bóng phù hợp.

Trước hết hãy nói qua về các loại đinh thấp, đinh ngắn, đinh dăm: Được hiểu như là các loại đinh TF, IC. Đối với đinh TF (viết tắt của từ turf), đây là dạng đinh hay dùng trong training, phù hợp với các mặt sân với độ dày cỏ không tốt, trơ giống như khá nhiều sân cỏ nhân tạo ở Hà Nội hiện nay. Đặc điểm chung của đinh TF là đế được thiết kế bằng dạng vật liệu cao su tổng hợp, có các đinh nhỏ bằng cao su, số lượng dày đặc, giúp bám sân tốt và không bị trơn trượt ngay cả trên bề mặt sân cỏ trơ, nhiều hạt cao su. Đinh TF thường thấy ở các phân khúc low-end của các hãng giày bóng đá Adidas, Nike, hay Puma.

Đinh TF
Đinh TF

Những năm gần đây, các hãng cũng sản xuất một số dòng giày đinh TF thuộc phân khúc top-end, tiêu biểu như Nike có dòng Nike FootballX, đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Một loại đinh nữa cũng hay được lựa chọn đó là đinh IC (Viết tắt của từ Indoor), đinh này có đặc điểm là đế cũng được làm bằng nguyên liệu cao su tổng hợp, tuy nhiên bề mặt gần như bằng phẳng hoặc chỉ có một chút khía rãnh, với mục đích là để chơi futsal, bóng đá trong nhà, trên mặt sân bằng sàn gỗ. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều anh em chơi cỏ nhân tạo vẫn chạy IC như bình thường, mặc dù trời mưa mà chạy thì hơi bị trơn :D.

Đinh cao, đinh dài: Đây chính là các loại đinh được thiết kế để chơi thi đấu chính thức. Các loại đinh  cao, đinh dài được hiểu là: AG, FG và cả SG. Trong thi đấu, các cầu thủ không dùng giày training để chơi (turf) mà sẽ dùng giày có đinh, tùy vào mặt sân cụ thể mà sẽ chọn loại đinh nào cho phù hợp. Cách chọn đinh giày đá bóng lúc này phụ thuộc 80% vào bề mặt sân cỏ. Khi nào dùng đinh AG? AG là viết tắt của từ Artificial Grass, các hãng sản xuất ra đinh AG là để chơi trên các bề mặt sân cỏ nhân tạo.

Cách chọn đinh giày bóng đá
Đinh AG thuần của Adidas

Đặc điểm của đinh AG là đế và đinh được làm bằng nhựa TPU, trọng lượng nhẹ, số lượng đinh nhiều để chơi trên sân cỏ nhân tạo. Cầu thủ chạy với đinh AG thì sẽ thoát hơn, đồng thời sút thì trụ sẽ vững hơn, sút căng hơn.

Tiếp đến là các loại đinh FG, SG, đây là các loại đinh được thiết kế chuyên chơi trên các bề mặt sân cỏ tự nhiên. Với đặc điểm là đôi giày rất ít đinh, đinh đài, giúp ngập sâu xuống mặt sân và không bị bám dính đất vào đinh giày.

Cách chọn đinh giày đá bóng sân cỏ nhân tạo: Như vậy đối với sân cỏ nhân tạo thì có hai loại đinh phổ biến có thể chơi được đó là đinh TF, và đinh AG (cả đinh thấp và đinh cao luôn nhé :D). Quan trọng là bạn đi quen, thao tác tốt trên đinh nào thì chọn đinh đó. Lưu ý nếu chơi đinh AG ở sân quá trơ thì không thực sự là một ý tưởng hay nếu bạn chưa quen với đôi giày đinh AG, vì cách đỡ bóng, chạy  trụ,… đều khác so với giày đinh TF. Tuy nhiên, nếu bạn chơi quen rồi thì chắc chắn không có vấn đề gì rồi. Yếu tố quen chân rất quan trọng, chẳng thế mà thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy các cầu thủ, kể cả chuyên nghiệp hay nghiệp dư, còn vác cả giày đinh FG và chiến sân cỏ nhân tạo như bình thường .

Lời kết

Hiểu biết về các loại đinh giày đá bóng chính hãng, hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách chọn đinh giày đá bóng phù hợp nhất với mình. Tham khảo các mẫu giày đá bóng chính hãng với các mẫu đinh giày đa dạng tại đây.

Bóng Tròn

Leave a Reply